[Nghệ An] Nhiều vi phạm tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên

Việc Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên, tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn thi công rầm rộ, thậm chí rao bán trái quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)tỉnh Nghệ An vừa tiếp tục có văn bản về việc chưa tổ chức giao đất thực địa cho chủ đầu tư. Điều đó đồng nghĩa việc Dự án tiếp tục bị đình chỉ thi công,…

Huy động vốn trái luật?

Như Ngày mới Online đã phản ánh trong bài: “Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh”. Theo đó, dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng diện tích quy hoạch là 26.622,26 m2, trong đó 13.870,50 m2 xây dựng nhà ở tầng thấp (nhà ở liền kề 102 lô, nhà ở kiểu việt thự 7 lô) và 3.514,1m2 xây nhà ở xã hội.

Dự án được khởi công, triển khai hạ tầng từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Sở TN&MT bàn giao đất trên thực địa. Trước sự việc bất chấp quy định của chủ đầu tư, ngày 24/11/2020, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số: 8303/ UBND- NC yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An giữ nguyên hiện trạng, chưa được thi công các hạng mục công trình của dự án do chưa hoàn thành thủ tục đất đai.

Dự án được thi công rầm rộ bắt chấp “lệnh” của tỉnh

Cùng với việc chưa được giao đất đã rầm rộ thi công, còn có nghi vấn về việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An “uỷ quyền” cho Công ty khác rao bán đất, nhận tiền giữ chỗ, hợp đồng bảo đảm mua bất động sản với nhiều người dân, trái với “chỉ đạo” của Sở Xây dựng Nghệ An tại Văn bản số 2629/SXD – QLN ngày 18/9/2020 về việc đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư… Cụ thể: Căn cứ Khoản 3, Điều 19, Nghị định số 99/ 2015 NĐ – CP ngày 20/10/2015, dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ nhân viên xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An chưa đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức quy định tại Khoản 2, Điều 69 Luật Nhà ở năm 2014 (góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết các tổ chức, hộ gia đình cá nhân). Nghiêm cấm Công ty bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/ 2015 NĐ – CP ngày 20/10/2015, Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Tiếp tục đình chỉ dự án

Dù UBND tỉnh Nghệ An đã có “lệnh”, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công nhằm hoàn thiện việc xây dựng hạ tầng cho Dự án. Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An cũng gửi Văn bản số 116/2020 ngày 25/11/2020 và Công văn số 06/2020 ngày 26/11/2020 đến Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đề nghị sở này giao đất thực địa để đơn vị này thực hiện Dự án.

Ngày 8/12/2020, Sở TN&MT đã ban hành Công văn số 6368/STNMT-QLĐ đã có ý kiến tiếp tục đình chỉ thi công dự án. Cụ thể, Công văn nêu rõ: “Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh với mục đích chính là xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp kết hợp xây dựng nhà ở thấp tầng, liền kề. Trong Công văn số 3874/UBND – CN ngày 19/6/2020 của UBND tỉnh quy định tiến độ Qúy 1/2021 xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội và đến Qúy 2/2021 xây dựng nhà ở liền kề, biệt thự. Đến nay, Cục thuế tỉnh chưa có văn bản về việc hoàn thành nghịa vụ tài chính hoặc có quyết định miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà ở xã hội mà chỉ có văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đât xây dựng nhà ở thấp tầng, nhà ở liền kề. Mặt khác, hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo xử lý đơn kiến nghị của bà Trần Thị Toàn. Vì vậy, Sở TN&MT đề nghị Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An phối hợp vi cơ quan thuế ban hành quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội. Sau khi Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An cung cấp quyết định miễn thuế, đồng thời căn cứ Báo cáo của Đoàn kiểm tra UBND tỉnh giao tại Công văn 8303 ngày 24/11/2020 thì Sở TN&MT sẽ tổ chức giao đất thực địa cho Công ty theo quy định”.

Có thể thấy, theo Sở TN&MT, Dự án “Khu Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc,TP Vinh” chưa được giao đất thực địa, vì chưa có quyết định miễn thuế của Chi cục Thuế, đồng thời chưa hoàn thành xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước và có đơn kiến nghị của công dân.

Nguồn :ngaymoionline.vn

Bất động sản Miền Trung

Website: bdsmientrung.info

Địa chỉ: Số 7 – Quang Trung – Vinh – Nghệ An