Nghệ An – Vụ “nghi án” buông lỏng quản lý đất đai tại Diễn Châu, hơn 1 năm sau khiếu nại UBND xã mới trả lời người dân?

Hơn 1 năm sau khi tiếp nhận đơn, UBND xã Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An) mới có công văn trả lời khiếu nại của người dân.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, liên quan đến vụ việc “Chính quyền xã Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An) bị hàng chục hộ dân khiếu nại trước ‘nghi án’ buông lỏng quản lý đất đai”. Sau khi đăng tải, ngày 25/9/2020 (Hơn 1 năm sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của người dân) UBND xã Diễn Kỷ đã có công văn trả lời khiếu nại của người dân.

Công văn về việc trả lời đơn kiến nghị của người dân

Theo đó,  “Cv số 140/UBND-Về việc trả lời đơn kiến nghị của người dân” của UBND xã Diễn Kỷ nêu rõ: “Ngày 30/ 07/ 2019 UBND xã Diễn Kỷ nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thuộc thôn 7 xã Diễn Kỷ liên quan đến phần đất chồng lấn lên đất của Dự án Khu đô thị thương mai và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu.

Nhận được đơn UBND xã đã mới các hộ dân lên đối thoại 05 lần, tại các buổi đối thoại, UBND xã đã giải trình nhiều nội dung kiến nghị có liên quan, một số nội dung đã được các hộ thống nhất tuy nhiên vẫn còn một số nội dung mà đa số hộ đang kiến nghị đề xuất như:

Đề nghị điều chỉnh ranh giới của dự án để đảm bảo quyền lợi hợp lý cho chủ đầu tư và người dân; các hộ cho rằng, phần đất chồng lấn lên đất của dự án là do các hộ tự khai hoang và sử dụng hơn 25 năm, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo công văn trả lơì, vấn đề các hộ đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án là không có cơ sở và không thuộc thẩm quyền của UBND huyện cũng như UBND xã Diễn Kỷ. Về phần đất bị chồng lấn là phần đất đã được quy hoạch vào mục đích giao thông và đã được bồi thường, hỗ trợ theo quyết định số 148/QĐ-UB ngày 18/03/2011 của UBND huyện Diễn Châu. Đất đã được giao cho chủ đầu tư để xây dựng đường giao thông thuộc dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu.

Một phần diện tích đất đang tranh chấp tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An

Cũng liên quan đến nội dung trên, ngày 06/10/2020 UBND huyện Diễn Châu đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các hộ dân; đại diện chủ dự án và các phòng ban liên quan của UBND xã Diễn Kỷ và huyện Diễn Châu.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, kết thúc cuộc đối thoại không có bất kỳ sự thống nhất nào, và biên bản cuộc đối thoại cũng không được thông qua.

Để làm sáng tỏ vấn đề trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Tăng Văn Luyện Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Luyện cho biết:

Theo quy trình Huyện đã tổ chức đối thoại và Huyện sẽ ra thông báo kết luận của buổi đối thoại đó cho người dân, vấn đề đồng tình hay không là từ phía người dân còn quan điểm của UNBD huyện là thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật và tuân thủ quy hoạch”.

Trước đó, phản ánh đến Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam, 22 hộ dân có đất ở tại thôn 7 xã Diễn Kỷ phía trước bám QL 1A phía sau giáp với đất Sác du, nguồn gốc đất các hộ dân mua đấu giá từ năm 1995.

Theo đơn thư:  “từ thời điểm đó đến nay, trong quá trình sử dụng các hộ dân có bồi túc khai hoang phục hóa thêm một phần diện tích phía sau; có xây dựng bờ rào cũng như một số công trình phụ kiên cố và trồng cây lâu năm; suốt hơn 20 năm qua không có tranh chấp gì với ai. Chính quyền địa phương cũng không có bất kỳ động thái hay văn bản nào yêu cầu chúng tôi dừng sử dụng phần đất nói trên”.

Đơn phản ánh gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Đến ngày 05/07/2019 bổng dưng UBND xã Diễn Kỷ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng loạt các hộ dân và ra quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với lý do các hộ dân chúng tôi lấn chiếm đất của dự án khu đô thị mới xã Diễn Kỷ, trong khi đó phần đất này các hộ dân đã sử dụng từ trước khi có dự án.

Cũng theo nội dung đơn thư, là các hộ dân liền kề với dự án, nhưng UBND xã Diễn Kỷ lại không tổ chức lấy ý kiến khu dân cư như vậy quyền lợi của người dân liệu có được đảm bảo?

Bức xúc vì những bất hợp lý trên, ngày 29/07/2019 các hộ dân đã có đơn kiến nghị đến UBND xã Diễn Kỷ.

Ngày 22/08/2019 và ngày 14/05/2020 UBND xã đã tổ chức đối thoại với người dân liên quan đến sự việc trên, tuy nhiên tại cuộc đối thoại trước các câu hỏi của người dân, phía lãnh đạo xã đã không trả lời được và hứa sẻ trả lời bằng văn bản sau. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Ngày 26/08/2020 vừa qua UBND Diễn Kỷ ra quết định hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân trước đây vì lý do không xác định được thời gian xảy ra hành vi vị phạm của các hộ dân.

Như vậy tính đến thời gian này về mặt pháp lý các hộ dân chưa chưa nhận được bất kỳ thông báo, hay quyết định nào về việc thu hồi phần đất trên, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, ngày 28/08/2020 vừa qua UBND xã đã cho máy móc phá gỡ hàng rào của một số hộ dân.

Để làm rõ các vấn đề trên, Phóng viên (PV) đã có cuộc làm việc với đại diện UBND xã Diễn Kỷ.

Tại buổi làm việc, trước các câu hỏi về nguồn gốc phần đất đang tranh chấp cũng như các công trình, tài sản mà người dân đã sử dụng hơn 20 năm qua, ông Đậu Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Phần đất này là đất công do các hộ dân tự ý lấn chiếm sử dụng.

PV đặt câu hỏi tại sao khi phát hiện người dân lấn chiếm, chính quyền xã không có biệt pháp ngăn chặn để người dân xây dựng các công trình kiên cố và sử dụng  suốt thời gian dài như vậy, đến nay lại yêu cầu phá gỡ gây thiệt hại về tài sản cho người dân cũng như xảy ra vấn đề trách chấp, khiếu nại.

Ông Đậu Xuân Trường cho hay, chính quyền xã có ngăn chặn và lập biên bản, tuy nhiên PV yêu cầu được cung cấp các biên bản xử phạt, hay quyết định liên quan thì vị đại diện UBND xã xin được cung cấp sau.

Trước câu hỏi về phần đất tranh chấp có thuộc  quy  hoạch dự án hay không? Nếu thuộc, xin được cung cấp các Quyết định phê duyệt, thu hồi đất phục vụ dự án? Đại diện UBND xã Diễn Kỷ khẳng định phần đất này thuộc con đường bao quanh dự án, còn các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất cũng xin được cung cấp sau.

Cũng tại buổi làm việc,  đại diện UBND xã Diễn Kỷ cho biết thêm, hiện nay xã đang xin ý kiến cấp trên phối hợp với các đơn vị liên quan để lên phương án hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án.

Hiện nay những vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong vấn đề sử dụng đất là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân và doanh nghiệp bức xúc, vì vậy kinh đề nghị các cơ quan chức năng liên quan xem xét gải quyết thấu đáo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tránh xảy ra việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn.

Nguồn:phapluatplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bất động sản Miền Trung

Website: bdsmientrung.info

Địa chỉ: Số 7 – Quang Trung – Vinh – Nghệ An